top of page

Uttayan
Residence

925 ตารางเมตร กรุงเทพมหานคร

เจ้าของบ้าน : -ไม่เปิดเผย-  

ขอบเขตงาน : เต็มรูปแบบ (สถาปัตยกรรมหลัก, สถาปัตยกรรมภายใน, ออกแบบแสงสว่าง, ภูมิสถาปัตยกรรม, และงานวิศวกรรมทั้งหมด)

ความก้าวหน้า : อยู่ระหว่างการจัดทำแบบก่อสร้าง

เมื่อบ้านหลังเดิมเริ่มไม่ตอบโจทย์สำหรับสมาชิกครอบครัวที่กำลังเติบโต เจ้าของบ้านจึงเลือกที่จะปลูกบ้านหลังใหม่ในที่ดินที่เว้นไว้ในขอบเขตบ้านหลังเดิม โจทย์คือจะทำอย่างไรให้สิ่งที่สร้างขึ้นใหม่ไม่ทำให้ที่ดูอึดอัดและยังมีบรรยากาศน่าอยู่ไม่น้อยไปกว่าเดิม? 

ด้วยส่วนที่สามารถปลูกบ้านใหม่โดยไม่กระทบกับบ้านเดิมได้นั้นมีลักษณะหน้าแคบและลึก ทีมออกแบบจึงเลือกจัดวางอาคารหลักทรงยาวตามรูปที่ดินและปรับทรงถนนให้มีพื้นที่สีเขียวขนาดใหญ่อยู่รวมกันที่ด้านหน้าระหว่างสองอาคาร ให้ทั้งสองบ้านเข้าถึงสนามหญ้านี้ได้ง่ายและเหมือนเป็นลานต้อนรับเมื่อเข้ามาจากหน้าบ้าน โดยสนามหญ้าจะเชื่อมต่อกับพื้นที่ในบ้านใหม่ผ่านสระว่ายน้ำและชานบ้านกึ่งภายนอกไปยังห้องนั่งเล่นและห้องทานอาหารที่ส่วนหน้าบ้านชั้นล่าง ส่วนที่ครอบครัวใช้เวลามากที่สุด ไม่ว่าจะวิ่งเล่นในสนามหญ้า ออกกำลังกายในสระว่ายน้ำ นั่งอ่านหนังสือที่ชานบ้าน หรือทำอาหารอยู่ที่ครัว ให้ครอบครัวมองเห็นกันและใช้เวลาร่วมกันได้มากขึ้น

อีกด้านหนึ่งของแปลงจัดวางเป็น
ที่จอดรถสำหรับบ้านทั้งสองหลัง พร้อมทางเดินเชื่อมระหว่างที่จอดรถ-บ้านเดิม-บ้านใหม่ ท่ามกลางกลุ่มไม้พุ่มเขียวร่มรื่นย์ตลอดทาง ในชั้นสองของบ้านหลักจัดวางเป็นพื้นที่สันทนาการและห้องรับรองต่างๆ และเป็นห้องส่วนตัวไว้ในชั้นบนสุดเพื่อรับวิวในมุมสูงและยังมีความเป็นส่วนตัว ภายนอกของตัวบ้านเน้นระนาบแนวนอนที่ตกแต่งด้วยไม้ ยื่นยาวสลับสับหว่างไปมา และระแนงแนวตั้งช่วยกรองแดดและบังสายตา ให้ผู้อาศัยเปิดม่านได้ทั้งวันโดยไม่ต้องกังวลทั้งช่วงกลางวันและกลางคืน
 
"บ้านอุทยาน" จึงเป็นบ้านที่ไม่ได้มุ่งสร้างภาพจำหรือบรรยากาศที่พิเศษเป็นหลัก แต่เป็นบ้านที่มีพื้นที่สนามหญ้าสำหรับเด็กๆเป็นศูนย์กลาง ส่งเสริมให้ครอบครัวมีเวลาร่วมกัน มีชีวิตชีวาจากกิจกรรม และให้มีบรรยากาศของ "บ้านที่น่าอยู่" มากเท่าที่จะเป็นได้นั่นเอง

สร้างแบบที่ตอบโจทย์ และประสบการณ์การออกแบบที่เหนือกว่า คืองานของเรา

bottom of page